Cách đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực

0
648
hóa đơn điện tử có mã xác thực được triển khai và bắt buộc

Hóa đơn điện tử là phần mềm công nghệ số giúp hỗ trợ doanh nghiệp thế cho hóa đơn giấy trong việc kê khai thuế, thực hiện các giao dịch điện tử, mua bán hàng hóa cần có hóa đơn thanh toán…Việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích không chỉ chính cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp mà còn cho cả xã hội; vì vậy, việc áp dụng hóa đơn đang được nhà nước triển khai rộng rãi.

Hóa đơn điện tử hiện tại có 2 loại đang được áp dụng đó là hóa đơn dành cho doanh nghiệp và hóa đơn có mã xác nhận của cơ quan thuế. Đối với loại hóa đơn nào cũng vậy, nếu muốn sử dụng thì doanh nghiệp cần phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan thuế; cách đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế được thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì?

Hóa đơn điện tử có mã xác thực là loại hóa đơn được Tổng cục thuế cấp cho một mã xác thực  và số xác thực riêng biệt thông qua hệ thống của Tổng cục thuế. Mã xác thực và số xác thực là chuỗi ký tự đã mã hóa, tạo và cung cấp bởi hệ thống xác thực hóa đơn của Tổng cục thuế dựa trên những thông tin hóa đơn của từng doanh nghiệp.

hóa đơn điện tử có mã xác thực

Ngoài mã và số xác thực thì loại hóa đơn điện tử này còn có thêm mã QR (mã vạch hai chiều) hiển thị ở góc bên trên phía bên phải của hóa đơn. Với mã QR này, người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử có cài đặt phần mềm đọc mã vạch để đọc và kiêm tra thông tin có trên hóa đơn. Tuy nhiên, với loại hóa đơn điện tử có mã xác nhận này thì tính bảo mật của nó là rất cao; do đó, nếu muốn kiểm tra thông tin của hóa đơn thì người dùng cũng phải có một tài khoản riêng được cấp bởi cơ quan thuế.

Hướng dẫn đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực

Cách đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực từ cơ quan thuế được tiến hành như sau:

Bước 1: làm công tác kiểm tra thông tin trước khi tiến hành xác định hóa đơn

Để không mất thời gian và gặp nhiều trở ngại trong việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế thì cách tốt nhất là trước khi đăng ký doanh nghiệp nên kiểm tra thông tin để biết doanh nghiệp của mình có đủ điều kiện để sử dụng loại hóa đơn điện tử này hay không.

  • Doanh nghiệp đã có mã số thuế và hiện đang hoạt động bình thường
  • Doanh nghiệp hiện đang sử dụng chữ ký số và chữ ký số này phải hợp lệ và chuyên dùng để ký xác nhận cho hóa đơn điện tử trước khi hóa đơn được gửi đi để đăng ký xác thực hóa đơn.
  • Ngoài những điều bên trên thì doanh nghiệp còn phải trang bị đầy đủ như: kết nối internet, địa chỉ email cố định để sử dụng cho việc trao đổi thông tin cũng như việc đăng ký và gửi hóa đơn cho cơ quan thuế.

Bước 2: đăng ký tài khoản trên hệ thống xác thực hóa đơn của cơ quan thuế

Để đăng ký tài khoản trên hệ thống của cơ quan thuế, doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào địa chỉ website: https://laphoadon.gdt.gov.vn/van-portal, chọn vào mục “chưa có tài khoản?” để thực hiện đăng ký tài khoản mới.

tạo tài khoản trên hệ thống hóa đơn của cơ quan thuế

Trong mục “chọn loại hình nộp thuế” thì bạn tiếp tục chọn “doanh nghiệp” sau đó chọn tiếp “đọc từ token” để xác nhận chữ ký số mà doanh nghiệp bạn hiện tại đang dùng. Chọn chữ ký số và “tiếp tục”.

chọn loại hình nộp thuế cho doanh nghiệp

sử dụng thông tin của chữ ký số cho đăng ký hóa đơn

Khai báo đầy đủ và chính xác thông tin vào các ô tương ứng như: người đại diện (người đại diện pháp luật của doanh nghiệp), email, mô hình xác thực (chọn theo mô hình mà doanh nghiệp bạn đã và sẽ sử dụng), mã kiểm tra…Chọn hoàn tất để hoàn thành thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Sau khi đã gửi thông tin đăng ký cho cơ quan thuế qua hệ thống, chậm nhất là 3 ngày cơ quan thuế sẽ gửi phản hồi đến email doanh nghiệp của bạn để cho biết thông tin tài khoản, mật khẩu và mã token của doanh nghiệp.

Bước 3: sử dụng hóa đơn điện tử đã xác thực

Sau khi đã đăng ký thành công thì muốn sử dụng được loại hóa đơn điện tử này thì doanh nghiệp của bạn cần phải có phần mềm hỗ trợ xác thực hóa đơn. Phần mềm này sẽ giúp người dùng trong quá trình tạo lập, xử lý cũng như gửi hóa đơn đến cơ quan thuế để xác thực. Nếu doanh nghiệp đã có phần mềm xử lý hóa đơn thì chỉ cần sử dụng thêm công cụ hỗ trợ là chữ ký số để hóa đơn có giá trị pháp lý.

sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

Bên trên là những thông tin cần biết về việc đăng ký hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; tuy nhiên còn rất nhiều yếu tố khác mà doanh nghiệp bạn cần phải làm khi đăng ký sử dụng loại hình hóa đơn này.

Xem thêm: http://www.cell-relay.com/nhung-uu-diem-vuot-troi-cua-hoa-don-dien-tu/

LEAVE A REPLY