Hóa đơn điện tử khi nào áp dụng?

0
281
Hóa đơn điện tử khi nào áp dụng?

Sự tiện lợi và những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại càng khiến cho nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng công cụ hỗ trợ này trong quá trình giao dịch với khách hàng hoặc cơ quan thuế nhà nước của mình. Tuy nhiên, việc áp dụng hóa đơn điện tử cũng còn có nhiều sự thay đổi; do đó, nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng loại hình công nghệ này hoặc đang có dự kiến áp dụng cho doanh nghiệp của mình thì hãy thường xuyên cập nhật những tin tức liên quan về vấn đề này nhé.

Vai trò và lợi ích của hóa đơn điện tử

Từ khi chính thức ra đời và được triển khai áp dụng, hóa đơn điện tử đã dần giữ một vai trò rất quan trọng và đem lại nhiều lợi ích không những cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước mà còn cho cả xã hội. Cụ thể là:

vai trò của hóa đơn điện tử

Với cơ quan thuế và các cơ quan chức năng nhà nước:

Việc sử dụng hóa đơn điện tử không những giúp cho quá trình quản lý các loại hóa đơn giả, hóa đơn, hóa đơn không rõ nguồn gốc, hóa đơn không hợp lệ…trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mặt khác, thủ tục phát hành hóa đơn điện tử rất đơn giản, nhanh chóng nên có thể giúp cơ quan thuế hoặc nhiều cơ quan chức năng khác giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và sớm nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn; đồng thời cũng giúp việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp những vấn đề vướng mắc khi sử dụng hóa đơn cũng gọn gàng và dứt khoát hơn.

Đối với doanh nghiệp giữa người mua và người bán:

Giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho các việc như: in ấn hóa đơn, chi phí vận chuyển cho người mua, thời gian cũng được rút ngắn hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy…Quá trình quản lý và kiểm soát hóa đơn do chính doanh nghiệp mình xuất ra cũng trở nên dễ dàng, cụ thể hơn khi áp dụng hóa đơn điện tử cho các giao dịch thường ngày.

Bên cạnh đó, nếu việc sử dụng hóa đơn giấy trước đây cần rất nhiều chi phí để lưu trữ và bảo quản hóa đơn thì quá trình này trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều, tính bảo mật cũng được đảm bảo an toàn hơn.

xem thêm: bảng giá hóa đơn điện tử 2018

Đối với xã hội:

Khi sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy giúp giảm tỷ lệ dùng giấy và mực in của các doanh nghiệp xuống, nhờ vậy mà áp lực của ngành sản xuất giấy và mực in cũng giảm đi rất nhiều; điều này gián tiếp giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc xử lý ô nhiễm do quá trình sản xuất giấy và mực in gây ra.

Qua đây, có thể nói hóa đơn điện tử là loại công nghệ rất thiết thực và cần được phổ biến rộng rãi hơn nữa để giúp đem lại nhiều lợi ích hơn.

hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho xã hội

Thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

Thay vì khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử như trước đây thì Bộ Tài chính đang có những dự thảo quy định về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2018.

Cũng theo quy định, hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng bắt buộc không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn cả cơ quan nhà nước, kể cả cơ quan có chức năng kiểm tra hay quản lý thị trường. Với những trường hợp cụ thể sẽ bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; ngược lại có thể sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp hoặc hóa đơn lẻ do cơ quan thuế cung cấp.

thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

Theo nhiều nguồn tin cho biết, Tổng cục thuế đang cân nhắc về việc lùi thời gian bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp bắt đầu từ ngày 01/07/2019 thay vì áp dụng từ ngày 01/07/2018 như đã đề xuất trước đó. Cũng theo dại diện của Tổng cục thuế cho biết, hiện tại số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trên cả nước chỉ có khoảng 2.700 doanh nghiệp; một con số rất nhỏ so với khoảng 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, đây chỉ là dự kiến và  việc triển khai đại trà hóa đơn điện tử còn gặp rất nhiều băn khoăn về tính khả thi. Do đó, để biết rõ hơn thông tin về việc áp dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp nên cập nhật và theo dõi thường xuyên các thông tin có liên quan được ban hành từ cơ quan thuế hoặc nhà nước.

Xem thêm: http://www.cell-relay.com/quy-dinh-ve-hoa-don-dien-tu/

  • https://storeviettel.com/hoa-don-dien-tu/thoi-gian-ap-dung.html

LEAVE A REPLY