Hóa đơn điện tử xác thực và những điều cần biết

0
587
Hóa đơn điện tử xác thực và những điều cần biết

Hóa đơn điện tử hiện đang là loại hình công nghệ đang được triển khai cho các doanh nghiệp hiện nay nhằm giúp tối ưu hóa việc tạo lập, sử dụng, bảo quản hóa đơn của doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước. Có 2 hình thức hóa đơn điện tử là hóa đơn điện tử xác thực và hóa đơn điện tử doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử xác thực được triển khai và bắt buộc đối với một số đối tượng doanh nghiệp

Hiện tại, có 4 loại hóa đơn mà doanh nghiệp được sử dụng đó là: hóa đơn đặt in, tự in, hóa đơn mua của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử. Xét về mặt tiện lợi và hiện đại thì hóa đơn điện tử chiếm phần hơn; đây cũng là công nghệ tiên tiến và ưu việt nhất được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong các hoạt động giao dịch kinh doanh, buôn bán…có sử dụng hóa đơn.

hóa đơn điện tử có mã xác thực được triển khai và bắt buộc

Tại Việt nam, hóa đơn điện tử được đưa vào sử dụng vào giữa năm 2011 nhưng lại không được phổ biến vì chỉ có những doanh nghiệp có quy mô lớn và đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì mới sử dụng được loại hình hóa đơn này, nhất là loại hóa đơn có mã xác thực.

Sử dụng hóa đơn điện tử đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực nhưng chỉ khi doanh nghiệp trang bị đầy đủ về các mặt như: đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin…đáp ứng được các yêu cầu tạo lập, sử dụng, kiểm soát, bảo quản, xử lý cũng như lưu trữ hóa đơn theo quy định của Tổng cục thuế, hay như phải có đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao thì mới được sử dụng loại hình hóa đơn này.

Mặc dù thị trường hiện có rất nhiều doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp hội đủ các điều kiện trên thì rất ít, do đó chỉ có thể thí điểm sử dụng trong thời gian đầu chứ không phải là triển khai rộng rãi. Vì đem lại sự tiện lợi hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy và để theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thế giới mà Bộ Tài chính đã ban bố ra các điều lệ bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực đối với 8 đối tượng doanh nghiệp đặc thù. Các trường hợp còn lại có thể sử dụng loại hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp theo hướng dẫn quy định của Bộ Tài chính.

Xem thêm: https://storeviettel.com/hoa-don-dien-tu/doanh-nghiep-chua-san-sang.html

Hóa đơn xác thực ưu việt hơn hóa đơn điện tử

Hóa đơn xác thực thực chất cũng là một loại hóa đơn điện tử nhưng nó lại có điểm ưu việt và tiên tiến hơn so với hóa đơn điện tử thông thường nhưng là với đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì:

  • Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông tin dữ liệu điện tử về loại hàng hóa, dịch vụ cung ứng được tạo lập, gửi nhận, bảo quản và quản lý bằng phương tiện điện tử. Các doanh nghiệp khi có giao dịch chỉ cần lập hóa đơn trên máy tính và gửi thẳng đến khách hàng qua mạng internet nhưng doanh nghiệp phải được trang bị đầy đủ những gì đã được nêu ở bên trên, mà các trang bị này thì chỉ có doanh nghiệp quy mô lớn mới làm được.
  • Trong khi đó, hóa đơn xác thực là hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; doanh nghiệp không gửi thẳng hóa đơn cho khách hàng được mà phải thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và sau khi được xác nhận thì hóa đơn mới được doanh nghiệp chuyển cho khách hàng qua mạng internet. Với hình thức hóa đơn này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chiếm được ưu thế hơn vì không phải đáp ứng các điều kiện cao như sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp bên trên.

quy trình trao đổi hóa đơn điện tử xác thực giữa người bán và người mua

Sở dĩ nói việc sử dụng hóa đơn xác thực ưu việt hơn với hóa đơn điện tử thông thường chính là hóa đơn điện tử xác thực sẽ giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng giao dịch có đầy đủ hóa đơn nhưng lại không được cơ quan thuế chấp nhận, không cho khấu trừ chi phí…do nhận phải hóa đơn từ doanh nghiệp bỏ trốn, phá sản hay doanh nghiệp ma. Sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế sẽ giúp doanh nghiệp (bên người mua) kiểm tra được doanh nghiệp (bên người bán) đó có đủ căn cứ pháp lý hay không, có nợ thuế không…Hệ thống sẽ xác nhận và gửi kết quả cho người bán để người bán giao hóa đơn cho người mua. Như vậy, có thể thấy được, khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực từ cơ quan thuế người mua sẽ hoàn toàn yên tâm, không còn lo lắng về hóa đơn giả, hóa đơn phi pháp do danh tính của người bán đã được cơ quan thuế xác thực. Điều này giúp bảo vệ và đảm bảo an toàn cho hoạt động của doanh nghiệp nhiều hơn.

Xem thêm:http://www.cell-relay.com/cach-chuyen-doi-hoa-don-dien-tu-sang-hoa-don-giay/

Nguồn: https://storeviettel.com/hoa-don-dien-tu-viettel/

LEAVE A REPLY